Tìm hiểu về vị trí libero bóng đá chi tiết nhất

0
100

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí khác nhau đảm nhiệm những vai trò và trách nhiệm khác nhau trên sân cỏ. Tuy nhiên thuật ngữ libero bóng đá lại không được nhiều người biết đến.

Vậy nó có nghĩa là gì? Vai trò của libero là gì? Những cầu thủ có đặc điểm như thế nào mới trở thành một libero thực thụ. Nếu cũng đang tò mò về vấn đề này, hãy cùng Ku11 tìm hiểu ngay thôi!

Libero bóng đá là gì?

Khi nhắc tới libero, người thường hiểu đó là một vị trí trong bộ môn bóng chuyền. Người đảm nhận vị trí này thường sẽ là người có khả năng phản xạ tốt, có thể liên kết với đồng đội. Để dễ hiểu thì người ta sẽ nói đây là người có nhiệm vụ đỡ bước 1 để đồng đội thực hiện các giai đoạn tiếp theo.

Chính vì vậy thuật ngữ này sử dụng trong bóng chuyền phổ biến hơn. Và cho đến tận bây giờ gần như nó chỉ dùng trong môn thể thao sử dụng tay chơi bóng này mà thôi. Tuy nhiên, libero bóng đá cũng là từ có thể sử dụng.

Xuất phát từ tiếng Ý, libero có nghĩa là tự do. Người ta sử dụng từ này để chỉ những cầu thủ đá ở những vị trí trung tâm nhưng lại ở giữa hàng phòng ngự và thủ môn. Có thể hiểu là nó sẽ thấp hơn hàng thủ và cao hơn thủ môn.

Người chơi ở vị trí này đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Và thường thì sẽ là một người đa năng lên công về thủ nhịp nhàng. Gần giống như dạng, khi cần tấn công, libero sẽ có những cú dứt điểm y như một tiền đạo chính hiệu.

Khi khung thành gặp nguy hiểm, libero sẽ trở về kịp thời để phối hợp với các cầu thủ ở vị trí phòng ngự ngăn cản đối phương.

libero bóng đá

Đặc điểm của một libero chính hiệu

Bạn sẽ có thể nhận dạng được một cầu thủ libero bóng đá dựa trên ba đặc điểm chính khi chơi trên sân đó chính là: Kỹ năng quan trọng, vị trí thi đấu và phong cách thi đấu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về từng đặc điểm này nhé!

Kỹ năng thi đấu quan trọng

Đối với một libero, người ta đòi hỏi nhiều hơn ở cầu thủ này về kỹ năng hơn tất cả. Thay vì dựa vào khả năng ví dụ: Nếu như bạn tấn công tốt, có những cú dứt điểm chính xác, vị trí của bạn sẽ là một tiền đạo. Thì libero không như vậy.

Người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có sự kết hợp thành thục giữa nhiều kỹ năng khác nhau. Thông thường người này sẽ có một tư duy và khả năng chạy chỗ linh hoạt.

Trong nhiều trường hợp người này sẽ phải đưa ra những quyết định nhanh chóng để có thể cứu nguy hoặc triển khai thế trận một cách hiệu quả.

Thông thường cầu thủ được lựa chọn vào vị trí này sẽ được rèn luyện về phản xạ và cách xử lý tình huống nhanh nhạy. Chính vì thế libero bóng đá rất đa năng và đóng góp quan trọng vào những chiến thắng của đội tuyển.

Vị trí thi đấu trên sân và phong cách thi đấu

Như đã nhắc đến ở trên, vị trí của libero chính là cầu thủ đảm nhiệm khu vực trung tâm. Khi thi đấu cầu thủ này sẽ chơi cao hơn thủ môn nhưng lại thấp hơn hàng phòng ngự. Nghe thì có vẻ mơ hồ tuy nhiên vị trí này được phân định rất rõ ràng.

Trên thực tế do libero có phong cách thi đấu rất tự do trên sân. Chính vì vậy khi cần, cầu thủ này sẽ được xem như người canh gác, như chốt chặn cuối để ngăn cản các mũi nhọn tấn công của địch.

Tuy nhiên ở thời điểm khác khi có bóng trong chân. Libero sẽ di chuyển như một tiền đạo và có thể dứt điểm, tung ra những cú sút ngay khi có cơ hội.

Chính vì vậy khi lựa chọn các cầu thủ vào vị trí này. Huấn luyện viên sẽ phải cân nhắc rất kỹ việc sẽ nhắc ai từ đội hình ra. Ví dụ nếu lấy cầu thủ tiền vệ chơi libero thì có thể cầu thủ ấy sẽ bị bất ngờ trong những trường hợp đối thủ tấn công quá mạnh.

Vậy nên thường các libero bóng đá được chọn từ vị trí trung vệ hoặc hậu vệ. Có như vậy mới sử dụng được tối đa năng lượng của các cầu thủ.

cầu thủ chơi libero

Những cầu thủ điển hình khi chơi ở vị trí libero

Khi nhắc đến những cầu thủ xuất sắc khi chơi ở vị trí này, những cái tên bạn không thể không kể đến đó chính là:

  • Franz Beckenbauer: Huyền thoại bóng đá người Đức này đã thể hiện được trình độ chơi bóng đẳng cấp của mình trên sân cỏ và cả ở vị trí libero. Không những sở hữu chiều cao vô cùng lý tưởng. Beckenbauer còn có khả năng thay đổi linh hoạt và biến tấu không ngừng trên sân. Chính vì vậy cho dù ở vị trí nào ông cũng có thể đảm đương được nhiệm vụ của mình.
  • Francesco Baresi: Ưu điểm của cầu thủ này chính là tốc độ và kỹ thuật. Hai yếu tố quan trọng trong bóng đá nói chung và vị trí libero nói riêng.

Có thể nói một vị trí quan trọng như libero đương nhiên sẽ đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Và những cái tên được nhắc đến khi chơi ở vị trí này cũng là một phần của huyền thoại bóng đá thế giới. Liệu bạn có còn thắc mắc gì về vị trí này hay không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here